หาจนเจอ 17 ประโยชน์ของเบกกิ้งโซดา ทำให้คุณผู้หญิงใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น

หาจนเจอ 17 ประโยชน์ของเบกกิ้งโซดา ทำให้คุณผู้หญิงใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น

หลายคนอาจจะสงสัยว่า เบกกิ้งโซดา คือ โซเดียมไบคาร์บอเนต เป็นสารที่ทำให้ขึ้นฟู เมื่อโดนน้ำและความร้อนจะสลายตัวกลายเป็นฟองก๊าซ มีฤทธิ์เป็นด่าง และถูกนำมาผสมอยู่ในผงฟูตอนทำขนม ทั้งยังใช้เบกกิ้งโซดาทำความสะอาดได้ด้วย อยากรู้ว่าเบกกิ้งโซดาทำอะไรได้บ้าง วันนี้เราก็ได้รวบรวมประโยชน์เบกกิ้งโซดามาฝากแล้วค่ะ

1. ทำความสะอาดและดับกลิ่นที่นอน

หลังใช้เครื่องดูดฝุ่นกำจัดเศษฝุ่นบนที่นอนแล้ว ให้นำเบกกิ้งโซดากับน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบมาผสมกัน แล้วนำไปโรยบนที่นอน ใช้แปรงหัวอ่อนนุ่มขัดเบา ๆ ทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นนำเครื่องดูดทำความสะอาดผงเบกกิ้งโซดาออกอีกครั้ง

2. ทำความสะอาดอุปกรณ์เสริมสวย

โดยการผสมน้ำอุ่น 1 กะละมังเล็กกับเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชาให้เข้ากัน จากนั้นนำอุปกรณ์เสริมสวยอย่างหวีหรือแปรงแต่งหน้าลงไปแช่ทิ้งไว้ เมื่อคราบน้ำมันและสิ่งสกปรกหลุดออก ให้นำออกมาล้างและเช็ดให้แห้งก็เรียบร้อยแล้ว

3. กำจัดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า

ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบให้เข้ากันดี โรยดอกไม้บุหงาที่ช่วยเพิ่มความหอมลงไปด้วยก็ได้ค่ะ จากนั้นเทใส่กล่องเจาะรูหรือจะเทใส่ถุงแขวนเพื่อกระจายกลิ่นหอมและดับกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า

4. ทำความสะอาดและดับกลิ่นเหงื่ออุปกรณ์กีฬา

ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าฟิตเนส ถุงกอล์ฟ หรือแม้กระทั่งรองเท้าวิ่ง เราก็สามารถโรยเบกกิ้งโซดาลงเข้าไปข้างในแล้วทิ้งไว้เพื่อดับกลิ่นอับได้ แต่ถ้าต้องการทำความสะอาดคราบต่าง ๆ ก็แค่ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำเปล่าให้เป็นเนื้อสครับ นำมาขัดคราบทำความสะอาดอุปกรณ์กีฬาได้เลยค่ะ

5. ทำความสะอาดพร้อมดับกลิ่นของใช้สัตว์เลี้ยง

หลังการทำความสะอาดอุปกรณ์เพื่อสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็น ของเล่น จานข้าว หรือที่นอน ให้โรยเบกกิ้งโซดาทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เหล่ากลิ่นอับก็จะหายไป

6. ซักผ้าขาวให้ขาวเหมือนใหม่ แม้สวมใส่มานาน

ใช่ว่าเสื้อผ้าสีขาวที่สวมใส่ไปนาน ๆ จะยังดูขาวเหมือนใหม่เสมอไป มากำจัดคราบหมองออกจากผ้าขาวด้วยเบกกิ้งโซดากันค่ะ ให้นำผ้าขาวไปแช่ในน้ำอุ่น 4 ลิตร ที่ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง นาน 8 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็ซักทำความสะอาดตามปกติ แต่ถ้าคราบยังไม่หายไปหรือมีคราบหนักที่กำจัดยาก แนะนำให้ใช้เบกกิ้งโซดาซักผ้าซ้ำอีกครั้งตามขั้นตอนเดิม

7. ทำความสะอาดเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า

นอกจากใช้เบกกิ้งโซดาซักผ้า ยังใช้ทำความสะอาดเครื่องซักผ้าได้ด้วย โดยการนำไปผสมกับน้ำเปล่าและน้ำส้มสายชู ใช้ผ้าขนหนูชุบแล้วเช็ดไปตามขอบยางและด้านในถังเครื่องซักผ้า เช็ดออกด้วยผ้าสะอาดอีกครั้งก็จะช่วยกำจัดเชื้อราและแบคทีเรียได้ดีเลยทีเดียว

8. ขัดคราบน้ำบนม่านอาบน้ำ

ผสมเบกกิ้งโซดากับสบู่เหลวอาบน้ำให้เป็นเนื้อสครับข้น ๆ จากนั้นใช้ฟองน้ำชุบส่วนผสมแล้วขัดลงบนม่านอาบน้ำหรือจะใช้ขัดกระจกกั้นห้องน้ำด้วยก็ได้ค่ะ ล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพื่อกำจัดคราบน้ำหมอง ๆ ให้หมดไป

9. ทำความสะอาดพร้อมดับกลิ่นพรมบนพื้น

ก่อนเข้านอนให้โรยเบกกิ้งโซดาลงบนพรมให้ทั่วทั้งผืน แล้วทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้เบกกิ้งโซดาดูดกลิ่นอับกำจัดสิ่งสกปรก จากนั้นใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดกวาดผงเบกกิ้งโซดาให้เกลี้ยง

10. กำจัดกลิ่นอับตู้ไม้หลังเก่า

หลังจากทำความสะอาดเศษฝุ่นและสิ่งสกปรกออกจากตู้ไม้แล้ว ให้โรยเบกกิ้งโซดาเข้าไปในทุก ๆ มุมของตู้ หรือจะเทใส่ถ้วยแล้ววางไว้ตามลิ้นชักต่าง ๆ ของตู้ก็ได้เช่นกัน จากนั้นใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาด แนะนำให้ทำต่อเนื่องจนกว่ากลิ่นอับนั้นจะหายไปค่ะ

11. ล้างผักและผลไม้สะอาดปราศจากสารเคมีตกค้าง

ล้างผักผลไม้ให้มั่นใจว่าไร้สารเคมีตกค้างนั้นทำได้ไม่ยาก แค่โรยเบกกิ้งโซดาลงบนผักและผลไม้ในระหว่างที่กำลังล้าง ขัดถูอย่างเบามือเพื่อไม่ให้ผักและผลไม้ของเราช้ำ แล้วตบท้ายโดยนำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง

12. กำจัดกลิ่นในเครื่องดูดฝุ่น

นำเบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำเปล่าให้ได้เนื้อสครับเข้มข้นแล้วพักไว้ จากนั้นถอดเครื่องชิ้นส่วนกรองฝุ่นข้างในออกมา แล้วใช้เบกกิ้งโซดาขัดถูทำความสะอาด เบกกิ้งโซดาจะเข้าซอกซอนขจัดเศษขยะตกค้างตามซอกมุมต่าง ๆ จากนั้นนำถุงกรองมาทำความสะอาดแล้วตากให้แห้งก่อนนำไปใช้ซ้ำ

13. แช่ผ้าอ้อมลูกน้อยให้ซักง่ายขึ้น

ก่อนอื่นต้องละลายเบกกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวงในน้ำอุ่น 1 ลิตรจนกระทั่งผงเบกกิ้งโซดาละลาย แล้วนำไปแช่ผ้าอ้อมเปื้อนคราบชนิดซักออกยากให้จางหายไป แล้วค่อยนำผ้าอ้อมไปซักอีกครั้ง

14. ลบรอยขีดเขียนดินสอสีเทียนบนผนัง

จะลบรอยขีดเขียนจากดินสอสีเทียนบนผนังให้หายไป ทำได้ด้วยการนำผ้าเปียกหมาด ๆ ชุบลงในเบกกิ้งโซดา แล้วค่อยขัดลงบนรอยดินสอสีเหล่านั้นให้จางหายไป กลายเป็นวิธีลบแบบง่ายไม่ต้องลงทุนทาสีใหม่ก็ได้ค่ะ

15. ขัดรองเท้าสะอาดทันใจ

ไม่ต้องออกแรงขัดคราบสกปรกบนรองเท้าอีกต่อไป เพราะใช้เบกกิ้งโซดาขัดรองเท้าได้ ด้วย โดยนำเบกกิ้งโซด 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใช้แปรงสีฟันเก่าชุบแล้วถูรองเท้าให้ทั่ว ล้างออกด้วยน้ำสะอาดก่อนนำไปวางผึ่งให้แห้งในที่ร่ม

16. ทำความสะอาดเตาอบ

เมื่อเตาอบเย็นตัวลงแล้วให้โรยเบกกิ้งโซดาเข้าไปในเตาอบ จากนั้นพรมน้ำตามไปแล้วป้ายให้ทั่วโดยเฉพาะตรงที่มีคราบเกรอะกรัง ทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นใช้ฟองน้ำขัดแล้วใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดเพื่อทำความสะอาดตามอีกครั้ง

17. ดับไฟไหม้บนกระทะขณะทำอาหาร
ถ้าในระหว่างที่กำลังผัด ๆ ทอด ๆ อยู่นั้นเกิดมีประกายไฟลามมาติดที่ในกระทะและลุกเป็นลูกไฟใหญ่ไม่ต้องตกใจไป ตั้งสติแล้วนำฝาหม้อมาปิดให้สนิท แต่ถ้าไฟยังไม่ดับให้กำเบกกิ้งโซดาแล้วสาดลงไป ไฟก็จะอ่อนกำลังลง จากนั้นก็ปิดแก๊สให้เรียบร้อย

About แชร์กันไป

View all posts by แชร์กันไป →