10 คำพูดของพ่อแม่ ช่วยเพิ่มกำลังใจให้ลูก ทำแล้วครอบครัวมีสุข

10 คำพูดของพ่อแม่ ช่วยเพิ่มกำลังใจให้ลูก ทำแล้วครอบครัวมีสุข

1. พ่อกับแม่ รัก ลูกมาก

แน่นอนค่ะว่าลูกคือดวงใจของพ่อแม่ และคงไม่มีพ่อแม่คนไหนไม่รักลูกของตนเองหรอกค่ะ แต่พ่อแม่บางคนแค่ไม่แสดงออกเพราะคิดว่าไม่สำคัญหากใครกำลังคิดอย่ างนี้อยู่คุณกำลังคิดผิด การบอกรักเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับลูกๆพวกเขาจะรู้สึกอบอุ่นทุกครั้งที่พ่อแม่บอกรัก มันทำให้เขารู้ว่ายังมีคนที่รักและต้องการเขาอยู่

2. พ่อกับแม่ภูมิใจในตัวลูกมากนะ

ลูกๆทุกคนล้วนอย ากเป็นลูกที่พ่อแม่ภูมิใจด้วยกันทั้งนั้น แม้ว่าสิ่งนั้นจะเป็นเรื่องเล็กก็ตาม อย่ างน้อยคุณก็บอกเขาบ้างว่าคุณเองก็ภูมิใจในตัวเขา ภูมิที่มีเขาเป็นลูก ความภูมิใจเล็กอาจต่อยอดเป็นความภูมิใจที่ยิ่งใหญ่ได้

3. พ่อกับแม่สนับสนุนลูกเสมอนะ

พ่แม่ทุกคนควรจะต้องตะหนักอยู่เสมอว่าลูกไม่ใช่เรา และเราก็ไม่ใช่ลูก เราสามารถที่จะเลี้วงเขาได้แต่ตัวแต่หัวใจเราไม่สามารถที่จะเลี้ยงเขาได้ ปล่อยให้เขาทำในสิ่งที่เขารักและจนบอกกับ้ขาว่ายังมีพ่อแม่ที่ยังสนับสนุนเขาอยู่

4. พ่อกับแม่เชื่อมั่นในตัวลูกเสมอนะ

คนเป็นพ่อเป็นแม่ยอมรู้จักลูกดีกว่าใครเพราะฉะนั้นคุณก็ควรเชื่อมั่นในตัวเขาเชื่อว่าเขาสามารถทำสิ่งที่เขาหวังได้

5. พ่อกับแม่ขอโทษ

เมื่อพ่อแม่ทำผิดก็ควรจะรู้จักการขอโทษลูเพื่อเป็นตัวอย่ างให้เขาดูว่าเมื่อทำผิดไม่ว่าเราจะเป็นใครก็ควรที่จะขอโทษ

6. ลูกเป็นเด็กดีของพ่อกับแม่

เมื่อลูกไม่ดีเราก็บอกว่าลูกเป็นเด็กไม่ดี แต่พอลูกทำดีเรากลับเฉยไม่พูดว่าลูกเป็นเด็กดีแล้วอย่ างนี้เด็กก็จะไม่มีทางรู้เลยว่าสิ่งที่เขาทำมันดีแล้วรึยัง ย ามเขาทำไม่ดีก็ตักเตือน ย ามเขาทำดีก็ชมหรืออาจจะบอกว่าลูกเป็นเด็กดีของพ่อกับแม่นะ

7. แม้เลิกกันแต่ลูกไม่ต้องเลือกรัก

ในบางครอบครัวพ่อแม่อาจจะเลิกกัน ซึ่งบางครอบครัวลูกกอยู่กับพ่อ หรือบางครอบครัวก็อยู่กับแม่ ส่วนอีกคนก็ไม่เคยคิดจะมาหาเพราะมีอคติและลูกละคุณไม่รักลูกหรือ ถ้ารักลูกก็จงลดอคติลง การที่พ่อแม่เลิกกันอย่ าทำให้ลูกลำบากใจโดยการเลือกรักคนใดคนหนึง

8. พ่อกับแม่ยอมรับในสิ่งที่ลูกเป็น

ไม่ว่าลูกจะเป็นอย่ างไรจงยอมรับในสิ่งที่เขาเป็น แค่ขอให้เขาเป็นคนดีก็พอเรื่องอื่นมันก็ไม่สำคัญแล้ว เพราะเราเลี้ยงเขาได้แค่ตัว

9. พ่อกับแม่ไม่ได้หมายความว่าอย่ างนั้นนะลูก

เมื่อพ่อแม่พูดอะไรที่ทำให้ลูกเข้าใจผิดควรที่จะอธิบายให้ลูกฟังว่าเราไม่ได้หมายความอย่ างนั้น

10. ลูกคือคนสำคัญของพ่อกับแม่

พ่อแม่ทุกคนต่างก็รักลูกด้วยกันทั้งนั้น เพราะลูกนั้นคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของพ่อแม่แต่ถ้าไม่พูดลูกก็จะไม่มีทางรู้เลยว่าพ่อแม่รักเขา ยิ่งกว่าอะไรทั้งนั้น และลูกก็สำคัญมากที่สุดในชีวิตขิงพ่อแม่

About แชร์กันไป

View all posts by แชร์กันไป →