ประโยชน์ อัญชัน มะนาว ผสมโซดา ชงดื่มได้ทุกวัน

ประโยชน์ อัญชัน มะนาว ผสมโซดา ชงดื่มได้ทุกวัน

อากาศร้อนๆ แบบนี้ ได้ดื่มน้ำสมุนไพรเย็นๆ ก็คงจะชดชื่นเลยทีเดียว วันนี้เราจึงมีน้ำสมุนไพรอร่อยๆ มาแนะนำ เพียงแค่ดื่มวันละ 1 แก้ว น้ำอัญชัน มะนาว ผสมโซดา ช่วยให้มองเห็นได้ชัดขึ้น ที่สำคัญกว่านั้นคือมีขึ้นตอนการทำน้ำอัญชัน มะนาว ที่ไม่ยุ่งย าก สามารถทำเองได้ที่บ้าน ไปดูกันว่าจะต้องเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์อะไรบ้าง

อัญชันเป็นไม้เลื้อยเนื้ออ่อน อายุสั้น ใช้ยอ ดเลื้อยพัน ลำต้นมีขนปกคลุม ใบประกอบแบบขนนก เรียงตรงข้ามย าว 6-12 เซนติเมตร มีใบย่อยรูปไข่ 5-7 ใบ กว้าง 2-3 เซนติเมตร ย าว 3-5 เซนติเมตร ปล า ยใบแหลม โคนใบมน ผิวใบด้านล่างมีขนหนาปกคลุม

ดอ กสีขาว ฟ้า และม่วง ดอ กออ กเดี่ยว ๆ รูปทรงคล้ายฝาหอยเชลล์ออ กเป็นคู่ต ามซอ กใบ กลีบดอ ก 5 กลีบ ดอ กบานเต็มที่ย าว 2.5-3.5 เซนติเมตรกลีบคลุมรูปกลม ปล า ยเว้าเป็นแอ่ง ตรงกลางมีสีเหลือง

มีทั้งดอ กซ้อนและดอ กลา ดอ กชั้นเดียวกลีบขั้นนอ กมีขนาดใหญ่กลางกลีบสีเหลือง ส่วนกลีบชั้นในขนาดเล็กแต่ดอ กซ้อนกลีบดอ กมีขนาดเท่ากัน ซ้อนเวียนเป็นเกลียว ออ กดอ กเกือบตลอ ดปี ผลแห้งแตก เป็นฝักแบน กว้าง 1-1.5 เซนติเมตร ย าว 5-8 เซนติเมตร เมล็ดรูปไต สีดำ มี 5-10 เมล็ด

เครื่องดื่มสีม่วง มีสีสันที่สวยงาม เป็นเครื่องดื่มที่ได้มาจากส่วนผสมจากธรรมช าติ จากดอ กของอัญชันนั่นเอง เป็นเครื่องดื่มที่ให้ประโยชน์ที่ดีมากต่อร่างกายของเรา ทั้งยังให้ความสดชื่นกว่าเครื่องดื่มน้ำอัดลมเป็นไหนๆ

สรรพคุณของเครื่องดื่มแก้วนี้นั่นคือ ช่วยดูแลในเรื่องของการมองเห็น ใครที่ใช้ต าอยู่หน้าคอมเป็นเวลานาน หรือมีอาการต าฝ้าฟางขึ้น มองเห็นได้ไม่ชัดเจน หรือรู่สึกไม่สบายต า ให้เลือ กดื่มน้ำอัญชัน มะนาวแก้วนี้ดู เพราะจะมีส่วนช่วยดูแลได้มาก

สูตรน้ำอัญชัน มะนาว

1. ให้เราทำการนำดอ กอัญชันไปล้างน้ำให้สะอาดดี จากนั้นให้นำมาต้มในน้ำเดือ ด ปิดฝาต้มเอาไว้นานประมาณ 2-3 นาที จนเดือ ดดี จากนั้นปิดไฟยกลงจากเต า นำมากรองด้วยตะแกรงเราจะเอาแต่เฉพาะของน้ำดอ กอัญชัน

2. วางพักน้ำเอาไว้ให้อุ่นดี เติมน้ำเชื่อมใส่ลงไป กะเอาต ามปริมาณความหวานที่ต้องการ บีบน้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากันดี พร้อมเทใส่ลงในแก้วน้ำแข็งก็พร้อมดื่มได้เลย

3. หากใครที่ชื่นชอบความสดชื่นจากน้ำโซดา ก็ให้เทน้ำโซดาเข้าไปผสมได้ เพื่อความสดชื่นให้กับเครื่องดื่มแก้วนี้

4. รสช าติที่ได้นั้นจะออ กรสช าติที่หวานนำและมีรสที่เปรี้ยวต าม รสกำลังดีไม่เข้มและไม่แสบคอ ดื่มง่าย ชงดื่มได้ทุกวันให้ความสดชื่นทั้งยังมีประโยชน์

สรรพคุณดอ กอัญชัน

1. ดอ ก ใช้สกัดสีทำเป็นสีผสมอาหาร นำมาใช้ปลูกผมทำให้ผมมีความดำเงางาม ได้อย่ างเป็นธรรมช าติ

2. เมล็ด เป็นส่วนช่วยในเรื่องของการถ่ า ยท้ อ งได้ดี

3. ราก บำรุงต าแก้ต าฟาง ถูฟันแก้ป ว ดฟัน มีส่วนช่วยในเรื่องของการขับปั ส ส า วะ นำรากมาถูกับน้ำฝนใช้หยอ ดหูและหยอ ดต า

ขอขอบคุณ postsod, th.wikipedia.org

About แชร์กันไป

View all posts by แชร์กันไป →