บทความเตือนสติ “เอ็งด่า ข้างนิ่ง เอ็งเป็นทุกข์ ข้าสุขสบายดี”

ถ้าไป ไหนไม่รู้จักให้ อภัย ไม่รู้จักมีความเม ตตา ต่อเพื่อน มนุษย์ อยู่ที่ไหนก็ลำบาก

หากคุณยังพอมีสติอยู่บ้างในระหว่างที่ โ ก ร ธ ลองหันกลับไปคิดถึงสาเหตุที่ทำให้คุณ โ ก ร ธ ลองคิดถึงเหตุและผลอย่างใจเย็น วิธีนี้จะช่วยทำให้คุณใจเย็นและคลายความ โ ก ร ธ ลงได้อย่างช้า ๆ แถมยังช่วยทำให้คุณมีเหตุผลมากขึ้นอีกด้วย

ความโกรธ เป็นสิ่งที่เราสามารถหลีกเลี่ยงได้ แค่เพียงเรามองโลกในแง่ดีและเข้าอกเข้าใจคนอื่นให้มากขึ้น แค่เพียงเท่านี้ แม้ว่าจะเจอปัญหาหรืออุปสรรคใด ๆ ก็รับรองได้เลยว่าจะไม่มีทางโกรธจนหน้าดำหน้าแดงอย่างแน่นอน

ลองอ่านบทความนี้เอาไว้เป็นข้ อ คิ ด ดี ลองคิดไตร่ตรองดูเถิด คำสอนหลวงปู่ดู่พรหมปัญโญ

ถ้าเอ็งด่ าข้านิ่ง, ถ้าเอ็งเห่า ข้าเงียบ, ถ้าเอ็งเป็นทุ กข์ ข้าสุขสบาย

ถ้าเอ็งด่ า แต่ข้านิ่ง

เอ็งลองคิดไตร่ตรองดูเถิด

ถ้าเอ็งเห่า แต่ข้าเงียบ

ถ้าเอ็งคิดเอาว่าใครคือคน ใครคือสัตว์

ถ้าเอ็ง โ ก ร ธ แต่ข้าไม่โ ก ร ธ

ถ้าเอ็งคิดเอาว่าใครทุ กข์

ถ้าเอ็งชอบนิ น ท า แต่ข้าชอบสรรเสริญ

ถ้าเอ็งคิดเอาว่าใครชั่ ว ว่าใครดี

ถ้าเอ็งเกลีย ดข้า แต่ข้าไม่เกลีย ดตอบ

เอ็งคิดเอาว่าจิตใจ ใครประเสริฐยิ่งกว่า

สัญลักษณ์ มือของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า หมายถึงอะไรครับ – Pantip

ลูกหลานเอ๋ย

ถ้าไปไหนไม่รู้จักให้อภัย

ไม่รู้จักมีความเมตตา ต่อเพื่อนมนุษย์

อยู่ที่ไหน ก็ลำบาก

ถ้าเอ็งจงเอาคำสอนที่ข้าบอก ไปปฏิบัติ

ถ้าเอ็งทำได้ ถือว่าผ่าน

คำสอนหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ

เอ็งรู้ไหม หลายคนเป็นครูของเรา
เราต่างเป็นนักท่องเที่ยว ที่มาสู่โลกใบนี้ในเวลาที่ต่างกัน

ในบางคนมาก่อนกลับก่อน (เกิດก่อนตา ยก่อน) บางคนมาก่อนแต่กลับทีหลัง (เกิດก่อนตา ยทีหลัง) บางคนมาทีหลังแต่กลับก่อน (เกิດทีหลังแต่ตา ยก่อน)

บางคนมาทีหลังกลับทีหลัง (เกิດทีหลังจากไปทีหลัง) บางคนซื้อตั๋วแล้วแต่เกิດอุบั ติ เหตุจึงไม่ได้มา (แท้ งก่อน) บางคนเพิ่งมาแต่ต้องถูกส่งกลับก่อนกำหนด เกิດได้ไม่นานก็ต้องจากไป

บางคนถูกเน ร เทศกลับ บางคนถูกเชิญให้อยู่ต่อ บางคนไปเที่ยวกลับมาwร้อมชื่อเสียง บางคนไปเที่ยวกลับมาwร้อมชื่อเ สี ย ไม่ว่ามาก่อนหรือมาหลัง กลับก่อนหรือกลับหลัง เราต่างได้ชื่อว่าเป็นผู้มาเยือนโลกใบนี้เหมือนกัน

อยู่ที่เอ็งและฉันนั่นแหละที่จะเลือก เมื่อมาสู่โลก จะเหลือความดีหรือความเ ล วไว้ให้โลกจดจำ เอ็งรู้ไหมหลายคนเป็นครูของเรา

เอ็งดูสิ บางคนเข้ามาเพื่อชื่นชมเรา บางคนเข้ามาเพื่อห ล อ กใช้ บางคนเข้ามาเพื่อทดสอบ บางคนเข้ามาเพื่อสั่งสอน บางคนเข้ามาเพื่อสอนให้เรารู้จักกับคำว่าเจ็ບ บางคนเข้ามาสอนให้เรารู้จักกับคำว่าผิ ดหวัง คนดีสอนหลักแห่งความเมตตาให้แก่เรา คนwาลสอนหลักแห่งขันติให้แก่เรา

เอ็งเข้าใจเหมือนฉันแล้วใช่ไหม ว่าทุก คนบนโลกใบนี้ล้วนเป็นครูของเรา หากเอ็งจะเปลี่ยนแปลงใคร

ฉันอย า กให้เอ็งเรียนรู้เอาเยี่ยงอย่างพระอาทิตย์นะ ทำหน้าที่ของตนให้ดีก็พอ รุ่งอรุณเบิกฟ้า แสงแห่งสุริย าทอประกาย บางคน รู้สึกแสบตา บางคน

รู้สึกคลายหนาว บางคน หลบหนีซ่ อ นกายอยู่ในร่ม แต่พระอาทิตย์ยังคงทำหน้าที่ของตัวเองโดยไม่สะทกสะท้าน

ความ โ ก ร ธ อารมณ์ในแง่ลบที่ส่งผลเสียทั้งต่อร่างกายและจิตใจ ที่หลายคนต้องเคยประสบพบเจอ ซึ่งถ้าหากเราไม่สามารถควบคุมความ โ ก ร ธ ได้ก็รังแต่จะมีผลร้ายตาม­­­มา และถ้ายิ่งปล่อยให้ความ โ ก ร ธ นั้นอยู่กับเรานาน ๆ ก็อาจจะกลายเป็นนิสัยที่ใครเจอก็แทบไม่อยากเข้าใกล้

เวลาที่คุณ โ ก ร ธ สิ่งที่ควรจะทำคือการหยุดพักสักครู่ เพื่อให้คุณมีเวลาอยู่กับตัวเอง และทำให้ตัวเองได้สงบสติอารมณ์ลง หรือถ้าหากคุณกำลังอยู่ท่ามกลางต้นเหตุที่ทำให้คุณรู้สึก โ ก ร ธ ละ­­­ก็ แค่เพียงเดินออกมาอยู่คนเดียวสักครู่จนเริ่มใจเย็นแล้วถึงค่อยก­­­ลับเข้าไปเผชิญหน้าใหม่อีกครั้ง แบบนี้จะช่วยทำให้ใจเย็นลงได้เยอะเลย

ร่างกายของเราเวลาที่ โ ก ร ธ นั้น กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ในร่างกายก็จะตึงเครียดตามไปด้วย ดังนั้นวิธีระงับความ โ ก ร ธ อีกวิธีที่ง่าย ๆ คือการผ่อนคลายกล้ามเนื้อค่ะ โดยการยืดเส้นยืดสาย ขยับตัวบิดซ้ายบิดขวาสักหน่อย จะช่วยให้กล้ามเนื้อที่ตึงเครียดจากอารมณ์ โ ก ร ธ ค่อย ๆ ผ่อนคลายขึ้นและทำให้ใจเย็นลงค่ะ

ที่มา ปุ๊บปั๊บดอทคอม

About แชร์กันไป

View all posts by แชร์กันไป →