5 สิ่งที่ควรไม่ควรทำ สำหรับคนขับรถเกียร์ออโต้

5 สิ่งที่ควรไม่ควรทำ สำหรับคนขับรถเกียร์ออโต้

ก่อนจะใช้รถยนต์เราจะต้องทำความเข้าใจระบบต่าง ๆ ของรถให้ดีก่อน อีกทั้งควรจะตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมทุกครั้งเวลาจะออกเดินทางไม่ว่าจะใกล้หรือไกลก็ตาม ยิ่งเป็นรถเกียร์ออโต้ยิ่งขับง่ายสบายมาก ๆ วันนี้เราเลยเอา 5 สิ่งที่ควรไม่ควรทำ สำหรับคนขับรถเกียร์ออโต้ มีอะไรบ้างมาติดตามอ่านกันได้เลย

5 สิ่งที่ไม่ควรทำ

1 อย่ าจอดด้วยเกียร์ P ตอนติดไฟแดง

เพราะว่าหากเกิดอะไรขึ้นจะทำให้ชุดเกียร์รถคุณเสียหายได้ เช่น เวลามีใครมาชนท้าย เพราะว่าเกียร์นี้เหมาะกับการจอดในที่จอดรถและดับเครื่องแล้วเท่านั้น หากเกิด เ ห ตุ ฉุ ก เ ฉิ นขึ้นแล้วคุณดันใช้เกียร์ P ก็มีหวังได้หมดเงินกับการซ่อมและเปลี่ยนชุดเกียร์แน่นอน

2 เวลาขับรถทางชันอย่ าใช้เกียร์ว่าง (N)

มักเป็นความเข้าใจผิดว่าปล่อยให้รถไหลไปเองโดยการใช้เกียร์ว่างจะทำให้ประหยัดน้ำมัน ซึ่งมันไม่ใช่การทำแบบนี้รถยิ่งจะพังง่ายแถมยัง อั น ต ร า ย อีกด้วย การทำแบบนี้แรงดันน้ำมันจะไม่ส่งมาที่ระบบกลไลของเกียร์ หากเราแตะเบรกบ่อย ๆ ก็พังนั่นเอง เครื่องยนต์เสียหายแน่นอนแถมควบคุมรถย ากอีกด้วย

3 การจอดรถบนทางลาดชัน

ซึ่งบางคนเข้าใจว่าเวลาจอดทางชันจะต้องเข้าเกียร์ P แล้วค่อยดึงเบรกมือ การทำแบบนี้จะทำให้ย างแท่นเครื่องและเกียร์เสียในเวลาออกตัว แล้วเราก็เหยียบเบรกมือแล้วค่อยดึงเบรกมือลง แล้วก็ไปเกียร์ D ก็แบบนี้แหละรถมันจะพังเร็ว

4 การแตะคันเร่งจนมิดเพื่อเร่งแซง

เวลาจะแซงนั้นหลายคนมักจะกดคันเร่งจนมิดเลย หากทำแบบนี้บ่อย ๆ นั้นระบบเกียร์จะอายุการใช้งานสั้นงานลง ชุดเกียร์จะพังง่ายมาก ๆ ฉะนั้นก็อย่ าแซงบ่อย ๆ ควรจะขับให้พอดี ๆ ความจริงไม่ต้องเร็วไม่ต้องแซงอะไรก็ได้

5 การเร่งเครื่องก่อนออกตัว

เวลาออกตัวหลายคนมักจะเร่งเครื่อง เรียกว่าการวอร์มเครื่อง แต่ว่าการทำแบบนี้นั้นจะทำให้เป็นผลเสียมากกว่า และก็ทำให้ชุดเกียร์เสียหลัก ทำให้เพลาขับรถพังเร็วมาก ๆ ทำแบบนี้จะทำให้เครื่องหลวม ฉะนั้นอ ย่ าทำแบบนี้บ่อย ๆ เครื่องพังแน่นอน

5 สิ่งที่ไม่ควรทำ

1 ก็อย่ าใช้เกียร์ N หรือ D4 เวลาขับรถทางชันมาก ๆ เพราะว่ามันเสี่ยงมากที่จะเกิดอั นต ร า ย

2 ควรใช้เกียร์ P เวลาที่สตาร์ท เพื่อให้รถเกิดการสั่นสะเทือนน้อยที่สุด

3 ควรใช้เกียร์ N เวลาจอดไฟแดง แล้วค่อยสลับไปยังเกียร์ D จะสะดวกกว่านะ อย่ าใช้เกียร์ P

4 เวลาจอดรถแบบจอดสนิทให้ใช้เกียร์ P แล้วก็เบรกมือ

5 เวลาจะเปลี่ยนเกียร์ตอนรถจอดสนิทควรแตะเบรกด้วยป้องกันรถไหล

ในการขับรถเกียร์ออโต้นั้นแม้ว่าจะขับง่ายสะดวกสบายก็จริง แต่ว่าหากไม่ถนอมรถเลยหากขับแบบถามใจไม่รอบคอบก็จะทำให้รถนั้นหมดสภาพเร็ว ฉะนั้นแล้วควรจะศึกษารายละเอียดการใช้รถให้ดีจะได้มีรถใช้ไปนาน ๆ แล้วก็จะได้ป ล อ ด ภั ย ต่อการขับขี่ด้วย

ที่มา krustory

About แชร์กันไป

View all posts by แชร์กันไป →