แนะนำ 40 ปีขึ้นไป นี่คืออาหารที่ควรกิน

วัยทองเป็นช่วงรอยต่อระหว่างวัยกลางคนและวัยสูงอายุ ในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะมีการสร้างฮอร์โมนเพศลดลง ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของเจ้าตัวและคู่สมรส ตลอ ดจนบุคคลอื่นในครอบครัวและสังคม ซึ่งในช่วงวัยนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายหล า ยประการ ดังนี้

อาการท้องอืดตัวเตี้ยลง อาการป ว ดไขข้อ 65% สายต าย าว มีความต้องการทางเพศลดลง 75 ถึง 85% มีปัญหาเรื่องการได้ยิน ขนน้อยลงหรือมีขนขึ้นในที่ที่ไม่ต้องการ ขี้หลงขี้ลืม มีอาการท้องผูกมากขึ้น มีปัญหาเรื่องของริ้วรอย

สำหรับคนในช่วงวัย 40 ขึ้นไปนั้น เป็นวัยที่ต้องยอมรับความจริงว่าเราไม่ใช่หนุ่มสาวแล้ว ร่างกายของคนเราเปรียบเสมือนรถยนต์ ซึ่งหากใช้งาน มากก็จะทำให้เสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็ว

ดังนั้น คนในวัย 40 ปีขึ้นไป ควรดูแลตัวเองให้มีสุขภาพกายใจให้สดใสแข็งแรงอยู่เสมอ และวันนี้เราคำแนะนำจากคุณหมอและนักโภชนาการต่าง ๆ ได้ชี้ให้เห็นว่า อาหารอะไรควรที่จะกินคือ

กินทุเรียนบ่อย ๆ

ในทุเรียนนั้น มีแอนตี้ออ กซิแดนท์ กำมะถัน จะช่วยในเรื่องของการลดมะเร็ง ลดระดับคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังช่วยลดไขมัน ลดหน้าแก่ได้อีกด้วย

กล้วยน้ำว้า

กินวันละ 2 ลูก นำไปปิ้งไฟทั้งเปลือ กจะช่วยในเรื่องของการลดไข้ แก้เ จ็ บคอ บำรุงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับตับอ่อน รั ก ษ าอาการต่าง ๆ อย่างเช่นเบา หวาน ช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับต่อมทอนซิลอักเสบ

จิบน้ำร้อนเป็นประจำ
จะช่วยปรับสมดุลเกี่ยวกับอุณหภูมิในร่างกาย ช่วยลดความดันโลหิตได้ ลดเส้นโลหิตสมองตีบต่างๆ สิ่งที่เกี่ยวข้องกับเบา หวาน ต้อที่ต า บำรุงสายต าและไต

กล้วยไข่

กินบ่อย ๆ จะช่วยเรื่องของการหยุดผมหลุดร่วง ป้องกันเกี่ยวกับความจำไม่ดี อัลไซเมอ บำรุงเกี่ยวกับสมอง ตับและไต อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งต่าง ๆ ได้อีกด้วย ช่วยบำรุงกะดูก บำรุงเกี่ยวกับสายต า การมองเห็น

ดื่มน้ำแตงโมบ่อยเป็นประจำ

เรียกได้ว่าเป็นผลไม้บำรุงร่างกายอย่างดีเยี่ยม หากผู้ชายกินบ่อย ๆ จะช่วยส่งเสริมในเรื่องของสมรรถภาพทางร่างกายได้เป็นอย่างดี ทำให้มีกำลังวังชา ช่วยบำรุงโลหิตทำให้ไหลเวียนได้ดีขึ้น ช่วยแก้ปัญหามือเท้าชา

ไข่ต้ม

กินวันละ 2 ฟองจะช่วยลดระดับปริมาณน้ำต าลในโลหิตได้ มีงานวิจัยของฮาร์วาร์ดพบว่า หากบริโภคไข่ต้มวันละ 3 ฟอง สำหรับคนที่อายุต่ำกว่า 45 ปี และบริโภควันละ 2 ฟองสำหรับคนที่อายุประมาณ 45-50 ปี จะมีสรรพคุณมากกว่าการดื่มน ม 5 กล่อง

น้ำกะทิ

เราเอาน้ำกะทิใส่ถุงแช่ตู้เย็นไว้ 3 ชั่วโมง เพื่อที่จะให้เนื้อและตัวน้ำแยกชั้นกัน นำเนื้อมะพร้าวส่วนบนไปเคี่ยวจนกล า ยเป็นน้ำมัน มะพร้าวสามารถเก็บไว้ใช้ได้นาน 3 เดือน

แกนสับปะรด

มีเอนไซม์บรอมีเลน โดยมีสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องของการสมานแผล ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดี ช่วยลดปัญหาการอักเสบของกระเพาะอาหาร

กาแฟ

มีคาเฟอีน ที่มีประโยชน์ช่วยในเรื่องของการกระตุ้นการทำงานของร่างกาย ดื่มกาแฟวันละ 1-2 แก้วโดยไม่ใส่น้ำต าล ถ้าต่างประเทศได้มีงานวิจัยออ กมาว่าจะช่วยทำให้สมองรู้สึกปลอ ดโปร่ง รู้สึกกระชุ่มกระชวย มีไอเดียมีความคิดในการสร้างสรรค์งาน มากกว่าคนที่ไม่ดื่มกาแฟเลย

น้ำมะพร้าวอ่อน

ดื่มบ่อย ๆ จะช่วยปรับสมดุลฮอโมนให้กับร่างกาย ดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนวันละ 1 ลูกจะช่วยฟอ กโลหิตและบำรุงไตได้ ส่วนเนื้อมะพร้าวนั้นจะช่วยเกี่ยวกับการบำรุงตับ

ข้อแนะนำการกินอาหารเพิ่มเติม เพื่อสุขภาพที่ดีคนวัยทอง

1. เพิ่มการกินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าว ธัญพืช

2. ลดการกินไขมัน อย่าให้เกินร้อยละ 30 ของพลังงานที่ได้รับต่อวัน โดยลดไขมันจากสั ต ว์ หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปที่มีไขมันพวกกรดไขมัน เช่น มาร์การีน เนยขๅว โดนัต มันฝรั่งทอ ด เลือ กใช้น้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูง เช่น น้ำมัน มะกอ ก น้ำมันรำข้าว น้ำมันงา

3. รั ก ษ าน้ำหนักตัวให้เหมาะสม

4. กินอาหารให้หลากหล า ย กินปลา ถั่วเมล็ดแห้ง เต้าหู้ ลดปริมาณเนื้อแดงที่บริโภคลง

5. กินผัก ผลไม้ ถั่ว โดยเฉพาะถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้หลอ ด เต้าหู้แผ่น และธัญพืช เป็นประจำ

6. ลดอาหารเค็ม ดื่มน้ำสะอาดวันละ 1-2 ลิตร

7. ไม่ควรงดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง

8. ดื่มน มพร่องไขมัน

ที่มา esancuisine

About แชร์กันไป

View all posts by แชร์กันไป →