แชร์บอกต่อ!! บอระเพ็ด ยาอายุวัฒนะรสขมปราบโรคมะเร็งได้ดีเยี่ยม

เมื่อพูดถึง “บอระเพ็ด” เชื่อว่าผู้คนส่วนใหญ่ย่อมจะรู้จักกิตติศัพท์ของความขมกันเป็นอย่างดี ทั้งที่เป็นพืชสมุนไพรที่ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพก็ตาม แต่ในอีกมุมหนึ่งของความขมนี่ล่ะที่สามารถช่วยเยียวยาจากอาการป่วยต่างๆ ของสารพัดโรคได้ดี จึงทำให้คนสมัยก่อนยกย่องว่าเป็นยาอายุวัฒนะอีกชนิดหนึ่ง บอระเพ็ดเป็นไม้เลื้อยที่มีเนื้ออ่อนและเถาอ่อนผิวเรียบสีเขียว แต่เมื่อเป็นเถาแก่จะมีผิวขรุขระเป็นปุ่มๆ สีน้ำตาลอมเขียว ยางมีรสขมจัด ซึ่งสารสำคัญที่ทำให้บอระเพ็ดนี้มีรสขมก็คือ “พิโครเรติน” หรือ Picroretin และยังมีสารสำคัญที่ชื่อ “เอ็นทรานส์เฟรูโลอิลไทรามีน” หรือ N-trans-feruloyltyramine ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดความร้อนภายในร่างกาย…

Read More

มหัศจรรย์!! ยอ สมุนไพรตำรับโบราณต้านมะเร็งได้

ต้นยอเป็นสมุนไพรไทยที่นิยมใช้เป็นยาตามตำรับยาโบราณมาตั้งแต่สมัยสองพันปีที่แล้ว โดยสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งราก เปลือก ใบ และผล ทั้งชาวจีน ญี่ปุ่น อินเดีย อินโดนีเซีย และประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อใช้ในการรักษาโรคต่างๆ ต้นยอเป็นพืชไม้ต้นขนาดเล็กที่นิยมปลูกช่วงต้นฤดูฝนในแถบเอเชียเขตร้อน สามารถขึ้นได้ในดินแทบทุกชนิด โดยปกติจะไม่นิยมรับประทานใบสดๆ นอกจากจะใช้วิธีการนึ่งโดยรองก้นห่อหมกรับประทาน ส่วนใบอ่อนจะนำมาลวกให้สุกรับประทานเป็นผักจิ้มหรือหั่นฝอยๆ สำหรับใส่แกงเผ็ดนั่นเอง สารอาหารในต้นยอ ต้นยอส่วนที่เป็นใบหรือที่เราเรียกกันว่า “ใบยอ”…

Read More

สรรพคุณเป็นเลศ!! มะรุม สมุนไพรมหัศจรรย์บรรเทาโรคมะเร็ง

ถ้าหากเอ่ยถึงพืชสมุนไพรที่นิยมนำมาสกัดใช้ในด้านความงาม โดยเฉพาะการรักษาสิว ฝ้า และควบคุมความมันส่วนเกินบนใบหน้า เชื่อว่าหลายๆ คนจะต้องนึกถึง “มะรุม” แต่ถ้าพูดถึงในแง่ของสุขภาพด้วยแล้ว นับว่าเป็นสมุนไพรมหัศจรรย์ที่ไม่ได้มีดีแค่ในด้านความงามอย่างแน่นอน มะรุมเป็นต้นไม้ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ทั้งในด้านอาหารและยารักษาโรค ซึ่งคนไทยมักจะนิยมรับประทานยอดอ่อน ฝักอ่อน และช่อดอกนำมาปรุงเป็นอาหาร แล้วนำเมล็ด เปลือก และรากมาปรุงเป็นยาสมุนไพร โดยในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นประเทศจีน ญี่ปุ่น อังกฤษ…

Read More

สรรพคุณดีเยี่ยม!! มะตูม เครื่องดื่มสมุนไพรไล่มะเร็งไทรอยด์

เวลาที่เข้าสู่หน้าร้อนก็มักจะมองหาเครื่องดื่มเย็นๆ ที่ช่วยดับความร้อนภายในร่างกายและอาการกระหายน้ำ ยิ่งถ้าเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรด้วยแล้ว ทั้งอร่อยหวานเย็นชื่นใจและได้ประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย เครื่องดื่มสมุนไพรที่ผู้คนส่วนใหญ่ชื่นชอบได้แก่ น้ำเก๊กฮวย น้ำเฉาก๊วย น้ำกระเจี๊ยบ แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงน้ำมะตูมกันค่ะ มะตูมเป็นสมุนไพรที่นำมาใช้ชงเป็นเครื่องดื่ม ซึ่งเราสามารถดื่มได้ทั้งแบบเครื่องดื่มร้อนและเครื่องดื่มเย็น เพื่อช่วยแก้อาการกระหายน้ำจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด บรรเทาอาการอ่อนเพลีย ทำให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น ช่วยขับลมและแก้อาการจุกเสียดแน่นเฟ้อในกระเพาะอาหาร รวมถึงผู้ที่มีอาการท้องผูก หากดื่มน้ำมะตูมเป็นประจำจะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาวิจัยมะตูมแล้วค้นพบว่า ในผลมะตูมนั้นมีสารสำคัญที่ช่วยยับยั้งมะเร็งต่อมไทรอยด์ (Thyroid…

Read More

ไม่น่าเชื่อ!! ใบขี้เหล็กจะกำจัดปลวกให้สูญพันธ์ได้..

ในใบขี้เหล็กมีสารกลุ่มโครโมน ซึ่งมีฤทธิ์คลายเครียดและช่วยให้นอนหลับ และกลุ่ม anthraquinones ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยให้ถ่ายหรือระบายท้อง เช่น แอนโทรน และไดแอนโทรน เมื่อนำมากำจัดปลวกได้ผลดีมาก ผลจากการทดลอง นำใบขี้เหล็กมาตำคั้นเอาน้ำ ให้น้ำเขียนข้น เอาน้ำฉีดใส่ปลวก 20 ตัว ผลปรากฎว่า ปลวกตายหมด ภายใน 1 นาที…

Read More

แจกสูตรน้ำหัวผักกาด(หัวไชเท้า)คุมหญ้า/ฆ่าหญ้าในนาข้าวของคุณลุงชวะฤทธิ์ที่ใช้อยู่

วัสดุที่ใช้มีดังนี้ น้ำหัวผักกาด (สีขาว) 1 ส่วน ผงกลูโคส 1 ส่วน น้ำมะพร้าวอ่อน 1 ส่วน วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดมาหมักไว้ 1 คืน วิธีใช้ ใช้ 7 วันครั้ง ในอัตรา…

Read More

นี่คือสูตรน้ำยาขนมจีน อีกสูตรที่ถือว่าเด็ดสุดๆ เรามาลงมือทำไปพร้อมกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ -ปลานิล (ตัวขนาด 1 กิโลกรัม) 1 ตัว -น้ำ 2 ลิตร -หัวกะทิ 2 ถ้วย -หางกระทิ 1 ถ้วย -น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาล…

Read More

แจกให้ไปทำกินกันเลย กับเคล็ดลับทำปลาเผาเกลือจากร้านดัง

มาดูกันครับ เทคนิคการทำ ปลาเผาเกลือ ของร้านอาหารครัวระเบียงปาย ที่เชฟสุรินทร์ตั้งใจบอกเทคนิคในการทำปลาเผาเกลืออย่างหมดไส้หมดพุง เขาทำกันอย่างไรบ้าง ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาเผาเกลือ 1 ปลาช่อนหรือปลาทับทิม 1 ตัว ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ผ่าท้องเอาไส้และเอาเหงือกออก แต่ไม่ต้องขูดเกล็ดออกนะครับ  เสร็จแล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง  เอาตะไคร้ 1 ต้นทุบให้พอแหลก ยัดเข้าไปในท้องปลา…

Read More

เคล็ดลับการทำฮอร์โมนเร่งยอดเร่งดอก (ใช้ได้กับพืชทุกชนิด)

วิธีนี้เป็นอีกวิธีหนึ่งซึ่งใช้ได้ผล และเป็นการลดต้นทุน และเพิ่มผลผลิต การทำฮอร์โมนยอดเร่งดอกพืช 1. ยอด/ใบยูคาลิปตัส 1 กก./ ใบกระเพรา / ยอดใบโหระพา 2. ยอดสะเดา 1 กก. (ยอดและเมล็ด) 3. น้ำสะอาด 1 ถัง…

Read More

นี่คือ..ความจริงเรื่อง “ทุเรียน” ที่คนไทยถูกหลอก!! ลองอ่านดู!

คุณคงเคยได้ยินและเชื่อกันมาโดยตลอดว่า การรับประทานทุเรียนจะทำให้คุณอ้วน และเป็นโรคเบาหวาน แต่เราอยากจะบอกคุณว่า ความเชื่อเหล่านั้นเป็นความเชื่อที่ผิด เนื่องจากได้มีงานวิจัยทั้งในเมืองไทยและเมืองนอกได้ทำการรองรับว่า ทุเรียนคือ ราชาแห่งผลไม้ แต่ว่ารัฐบาลไม่มีเงินงบประมาณเพียงพอที่จะไปโฆษณาแข่งกับแอปเปิ้ลหรือผลไม้นอกอื่นๆ สรรพคุณของทุเรียน 1. มีส่วนช่วยในการฆ่าเชื้อ เนื่องมาจากกำมะถันในเนื้อทุเรียนเป็นเสมือนยาปฏิชีวนะอ่อนๆ ช่วยถ่ายพยาธิ 2. มีส่วนช่วยในการเผาผลาญ อันมาจากความร้อนของกำมะถัน ซึ่งจะทำให้ลดช่วยลดความอ้วน 3. มีส่วนช่วยในการระบาย…

Read More