บางคนดูใจดี…แต่ไม่เคยเสียสละ บางคนดูใจร้าย… แต่มีอะไรพึ่งได้เสมอ

บางคนดูใจดี…แต่ไม่เคยเสียสละ บางคนดูใจร้าย… แต่มีอะไรพึ่งได้เสมอ บางคนดูเก่ง แต่ไม่เคยเริ่มต้นอะไรใหม่ บางคนดูไม่เก่ง แต่ลงมือแล้วสำเร็จทุกเรื่อง บางคนดูน่ารัก แต่ได้ตลอดไม่เคยเสีย บางคนดูไม่น่ารัก แต่ให้ตลอดไม่เคยได้ บางคนดูน่าไว้ใจ แต่ไม่มีใจ บางคนดูไม่น่าไว้ใจ แต่ช่วยเหลือเต็มที่ บางคนดูเป็นผู้ใหญ่ แต่อารมณ์เสียง่าย บางคนดูเป็นเด็ก แต่คุมกิริยาได้ดี บางคนดูเป็นมิตร…

Read More

โอกาส มันก็เหมือนอากาศ สำคัญมากก็จริง คนเห็นค่าเท่านั้นจึงจะเห็นว่าโอกาสนั้นสำคัญ

อย่าให้โอกาสใครเกิน 2 ครั้ง ” โอกาส “ มันก็เหมือนอากาศ สำคัญมากก็จริง คนเห็นค่าเท่านั้นจึงจะเห็นว่าโอกาสนั้นสำคัญ บางคนเขาผิดแค่ไหนก็ยังให้โอกาส สุดท้ายเขาก็ไม่เห็นคุณค่า เราก็กลายเป็นของตายสุดท้ายก็ให้อภัยอยู่ดี ฉะนั้นอย่าไปโทษเขาว่าไม่เห็นค่า ตัวเราเองต่างหากวันนี้เห็นค่าในตัวเองหรือยัง คนที่เขาเห็นค่าเราจริงๆ เขาจะไม่ยอม ทำความผิดนั้นซ้ำๆ เพราะมันทำให้ คนรักไร้ซึ่งความสุข คนที่เห็นค่าเราจริง เขาต้องเห็นความสำคัญในโอกาส…

Read More

ฉันแต่งงานกับชายที่ไม่ได้รัก สุดท้ายก่อนหมดลมฉันจึงได้รู้ความจริง

เป็นเรื่องราวความรักที่ยืนยาว หาเพียงใช่แค่ภายนอกเพียงอย่างเดียว ต้องมีอะไรมากกว่านั้น คนที่อยู่กันนาน 40-50 ปี จะต้องมีบางสิ่งบางอย่างในตัวของกันและกัน ไม่งั้นก็คงอยู่ร่วมกันไม่ได้นานถึงขนาดนี้อย่างแน่ หากคบกันเพียงแค่มองความร่ำรวย หรือความสวยความหล่อ หากวันใดวันหนึ่งยากจนขึ้นมา เราก็คงรับไม่ได้ สุดท้ายก็เลิกลากันไป ลองมาดูเรื่องราวของปู่ย่าคู่นี้กันดู ทุกคนนั้นเกิดมาล้วนจะต้องมาพบเจอและจากกัน คำพูดล้วนดี ย่าท่านนี้เป็นคนที่นอนอยู่บนเตียงและรู้สึกว่าเวลามีไม่มากแล้ว มองเห็นปู่ที่คอยมองคอยดูแลอยู่ไม่ห่าง จึงคิดย้อนถึงเรื่องราวเมื่อหลายสิบปีก่อน ในตอนนั้นเอง…

Read More

หนุ่มเรียนจบปวส. ปลูกพริกกระสอบ ที่ดินเพียงงานเดียว เดือนนึงทำเงิน 20,000 บาท

ใครว่าอาชีพเกษตรกรทำแล้วไม่ได้กำไร ทำแล้วรายได้ติดลบ ไม่เป็นความจริงเลย เรียนจบ ปวส. สร้างรายได้เดือนนึงทำเงิน 20,000 บาท ได้เผยวิธีการ “ปลูกพริกกระสอบ” พร้อมกับเทคนิคใหม่ๆที่หลายคนจะยังคงไม่รู้วิธีนี้ และต้นทุนในการลงทุนนั้นก็ไม่ยากอย่างที่คิดขั้นตอนง่ายๆมาดูกันเลย พริกเดือยไก่ เมื่อเราได้ยินครั้งแรกก็นึกว่าเป็นพืชสายพันธุ์ใหม่ แต่ที่ไหนได้มันเป็นแค่วิธีการปลูกพริกแบบใหม่ที่ไม่ต้องปลูกลงดิน เพียงแต่ใช้กระสอบแทนการใช้กระถางเท่านั้นเอง เป็นการประหยัดต้นทุนในตัวไปอีกด้วย ข้อดีของการปลูกพริกในกระสอบนั่นคือ มีน้ำหนักเบา เราสามารถยกเคลื่อนย้ายไปปลูกที่ไหนก็ได้ไม่หนักเหมือนปลูกในกระถาง…

Read More

จงสอนลูกให้รู้จักความลำบาก เพราะวันนึงหากเขาไม่มีเรา เค้าก็จะยืนด้วยตัวเองได้

จงสอนลูกให้รู้จักความลำบาก เพราะวันนึงหากเขาไม่มีเรา เค้าก็จะยืนด้วยตัวเองได้ วัยรุ่นคนหนึ่งขอเงินแม่ไปเที่ยว แม่บอกว่า “ลูกรู้ไหมว่าสมัยแม่อายุเท่าลูก ไม่เคยเที่ยวที่ไหน ต้องทำงานทุกอย่าง พับถุงกระดาษขาย ตัดใบตองให้แม่ค้า เงินทองหายาก แต่ละบาทแต่ละสตางค์ต้องอาบเหงื่อต่างน้ำ จะไปเที่ยวอย่างนี้ไม่ได้…” เด็กฟังแม่เงียบๆ “ลูกต้องรู้จักความลำบาก ไม่งั้นอีกหน่อยเกิดตกยากแล้วจะทำยังไง ขึ้นรถเมล์ก็ไม่เป็น ใช้เงินอย่างนี้ จะเอาตัวรอดได้ยังไง…” เมื่อแม่เทศน์จบ…

Read More

สละเวลา 3 นาที ให้อธิษฐานก่อนนอน เป็นสิริมงคลให้หลุดพ้นบ่วงกรรม

แนะนำสละเวลา 3 นาที ให้อธิษฐานก่อนนอน เป็นสิริมงคลให้หลุดพ้นบ่วงกรรม สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน สำหรับใครที่เคยได้ฟังธรรมะแล้ว จะได้ยินบ่อยครั้งในเรื่องของการสวดมนต์ก่อนนอน ซึ่งในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์โบราณเคยสอนให้ตั้งจิตก่อนนอนหลับ โดยมีเนื้อหาในเรื่องของการตั้งจิตประมาณว่า ขณะที่เราหลับ ขออย่าให้อกุศลทั้งหลาย กามทั้งหลาย ไหลไปตามกระแสการรับของข้าพเจ้า ซึ่งในวันนี้เราจะมานำเสนอในเรื่องของวิธีการอธิษฐาน เป็นการอธิษฐานก่อนนอน อยากให้ท่านได้สละเวลาสักวันละ 3 นาที ทำติดต่อกัน…

Read More

เพียงแค่ 5 นาทีทุกเช้า สวดมนต์และแผ่เมตตา ให้เจ้ากรรมนายเวรสั้นๆ

แนะนำการสวดมนต์และแผ่เมตตา ให้เจ้ากรรมนายเวรสั้นๆเพียงแค่ 5 นาทีทุกเช้า ในการสวดมนต์นั้น เป็นสิ่งที่ดี หากเราสวดมนต์ได้เป็นประจำทุก ๆ วันนั้น จะทำให้เรานั้น มีสมาธิมีสติ ในการใช้ชีวิตประจำวัน แต่หลายคนอาจจะคงเจอ ปัญหาในเวลา ที่ไม่ค่อยมีมากนัก ในการสวดมนต์ตอนเช้า เพราะมีสิ่งที่ต้องทำมากมาย ไม่ว่าจะออกไปเรียน หรือทำงาน ซื้อไปทำอะไรต่างๆ…

Read More